Tin tức công nghệ

Bệnh loét dạ dày nên ăn gì và ko nên ăn gì?

Discussion in 'Ẩm thực & Sức khỏe' started by quynhk2ttp, Jul 10, 2018.

  1. quynhk2ttp

    quynhk2ttp New Member

    Bệnh đau dạ dày, loét bao tử có rất nhiều lý do gây ra. Nhưng mấu chốt vẫn là do thói quen ăn uống mỗi ngày thiếu khoa học của bệnh nhân. Chính vì vậy mà vấn đề được hầu hết các người bệnh bị đau dạ dày thường đo đắn đó là: bệnh bao tử viêm loét nên ăn gì và ko nên ăn gì? Khi bị đau bao tử rồi thì nên uống thuốc gì để chữa khỏi bệnh?

    Khi đã bị đau dạ dày rồi thì việc ăn uống mỗi ngày của bệnh nhân trở thành quan trọng hơn lúc nào hết. Nó góp phần quyết định không nhỏ đến thời gian chữa khỏi bệnh. Ngoài việc uống thuốc khắc phục mỗi ngày thì người bệnh còn cần cực kỳ lưu ý đến chế độ ăn uống nữa để làm sao vừa giúp thân thể khỏe khoắn lại vừa tốt cho bao tử, đặc thù là những thức ăn khi ăn vào còn giúp góp phần giúp trị bệnh viêm loét, đau dạ dày.

    coi thêm:
    • [*]Đau dạ dày dùng thuốc gì tốt nhất?[*]nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa lành đau bao tử[*]Bệnh bao tử viêm loét, tá tràng là gì?[*]Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?
    [​IMG]
    BỆNH loét bao tử, ĐAU bao tử NÊN ẲN GÌ?


    1. Cháo hạt sen với hồng xiêm non

    Nguyên liệu: Hạt sen 100g, củ mài 50g, hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g

    Cách làm: giã dập hồng xiêm non cuối cùng cho vào nồi đun sôi kỹ với lượng nước vừa đủ tiếp đó chắt lấy nước và bỏ bã. sấy đến khi khô hạt sen và củ mài tiếp đó tán bột rồi cho vào nước trái hồng xiêm thu được đun trên lửa nhỏ, khuấy đều. Cháo đun kỹ cuối cùng cho thêm đường phèn vào và đun tiếp đến khi đường tan hết là được. Nên ăn ba lần/ngày vào lúc đói khi cháo còn nóng. Dùng liên tục trong 2-3 ngày, nếu áp dụng thường xuyên được thì có lợi cho việc điều trị đau dạ dày

    hai. Cháo phật thủ nấu với đường phèn

    Nguyên liệu: trái phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g

    Cách làm:Rửa sạch phật thủ đun lấy nước. Cho gạo lứt đãi sạch và đượng phèn vào nấu cháo. hàng ngày nên ăn 1 bát và chia làm 2-3 lần

    ba. Cháo thịt dê với cao lương

    Nguyên liệu: Thịt dê 100g, Gạo cao lương 100g, Muối ăn vừa đủ

    Hướng dẫn: rửa cho sạch thịt dê, thái quân cờ tiếp tục cho cùng gạo cao lương đã đãi sạch cùng một lít nước nấu loáng. cho muối ăn, gia vị vừa đủ tùy khẩu vị từng người. mỗi ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 bát

    4. Cháo rau sam, búp ổi và hồng xiêm non

    Chuẩn bị: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; trái hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị

    Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ẳn ngày hai lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền hai – ba ngày sẽ có hiệu quả tốt.

    5. dạ dày heo nấu tiêu

    Chuẩn bị: 1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

    Cách làm: bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào dạ dày heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi dạ dày chín thì nêm gia vị. Chia vài lần dùng, có hiệu quả dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí

    6. Bí ngô và canh bí ngô

    Nhiều người muốn xoá sổ các vi khuẩn trong cơ thể của họ với phương pháp ăn bí ngô. phụ nữ có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Có thể nói canh bí ngô là một giải pháp rất hiệu quả và an toàn đáng tin cậy cho bệnh đau dạ dày. Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Nấu bí ngô với một ít gạo rồi ăn hoặc nấu chè bí ngô

    [​IMG]

    BỆNH loét dạ dày KIÊNG ẲN GÌ?

    tuy nhiên việc ứng dụng các món ăn tốt cho bao tử thì cần phối hợp với một chế độ ăn kiêng buộc phải nếu phái nữ không muốn trường hợp bệnh của mình ngày một xấu đi. Dưới dây là môt vài đồ ăn có hại cho dạ dày mà những người bị đau dạ dày cần kiêng ko ăn và người chưa bị đau dạ dày cũng nên phòng chống sử dụng vì nó rất có hại cho bao tử của chúng ta.

    – những gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… thức ăn quá mặn sẽ làm tăng sự bài tiết axit của bao tử, gây ra các cơn đau bao tử

    – các chất thúc đẩy, táo nhiệt như: Bia, rượu, coffee, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri…

    – những món nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xường, thịt hộp, những mẫu cá khô, mắm mặn; cũng nên phòng ngừa bột ngọt vì đó là 1 mẫu acid.

    – thức ăn quá mát, quá nóng hoặc quá lạnh như: cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để cân đối. Cũng cần tránh thức ăn ướp quá lạnh hoặc đồ ăn đang nóng sôi, nên dùng thực phầm có nhiệt độ từ 25°C – 30°C

    – các đồ ăn uống làm tăng tiết dịch vị như: thể như quả tranh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các mẫu, quả cà chua, giấm ăn, mù tạt…

    – các dòng nước trái cây có acid, nước có gas; lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản nhưng mà ăn các loại trái cây giàu vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi các chất dinh dưỡng mà còn sinh ra độc tố hại, gây khó tiêu hóa, thúc đẩy đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

    – các dòng nấm: Nói chung tất cả những dòng nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các mẫu nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm thương tổn dạ dày.

    – Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì trong tròng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa những chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

    – đồ ăn khó tiêu, nhiều chất xơ: cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các dòng rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ chiếc hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.



    https://raovat.vn/bi-viem-da-day-nen-an-gi-raovat-1863415.html



    – một số dòng củ, rễ: cụ thể như măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là độc tố hại cho dạ dày.
     

Share This Page