Tin tức công nghệ

Bệnh thoái hóa khớp gối đang ngày càng gia tăng

Discussion in 'Thời Trang & Làm Đẹp' started by tranthanhtienk2ttp2, Jul 10, 2018.

 1. tranthanhtienk2ttp2

  tranthanhtienk2ttp2 New Member

  Thoái hóa khớp là thành quả của lộ trình cơ học và sinh học làm mất cân đối giữa tổng hợp và tàn phá sụn, xương dưới sụn. Sự mất điều hòa này có thể do nhiều nguyên tố như di truyền, chuyển hóa và chấn thương. Theo Thống kê, ở Mỹ có đến 85% người trên 55 tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp. Tại nước mình, có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp.
  Trong đó, đáng lưu ý là bệnh lý thoái hóa khớp gối đang ngày càng gia tăng và có khuynh hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Tỷ lệ tàn tật của thoái hóa khớp gối ngang bằng với bệnh phổi và bệnh về tim mạch mạn tính.

  bí quyết khắc phục thoái hóa khớp gối lúc này

  mẹo chữa lành thoái hóa khớp gối tổng thể điều trị nội khoa và chữa lành ngoại khoa khi bảo tồn không còn hữu hiệu. Tại Bệnh viện đại học y dược Sài Gòn (BV ĐHYD), những kỹ thuật ngoại khoa được ứng dụng trong khắc phục thoái hóa khớp gối khá đa dạng như nội soi (cắt lọc, tạo vi gãy xương kích thích tủy, cấy tế bào sụn tự thân), ghép sụn xương tự thân, ghép sụn xương đồng mẫu, cắt xương sửa trục, liệu pháp tế bào gốc và thay khớp (thay khớp gối bán phần và toàn phần).

  Trong đấy, sự xuất hiện trên thị trường của khớp gối nhân tạo và tay nghề của giải phẫu viên Chấn thương chỉnh hình được nâng cao đã tạo ra cuộc cách mạng trong việc chữa được bệnh thoái hóa khớp gối. Thay khớp gối là phẫu thuật cắt đi lớp sụn đầu xương đã bị hư hoại và thay vào đó là lớp mỏng kim loại bảo phủ đầu xương tránh cho xương xúc tiếp trực tiếp với xương gây đau. Khớp gối nhân tạo được chỉ định thay trong những tình trạng thoái hóa khớp nặng, chân bị lệch trục, chữa lành nội khoa không hiệu quả nhằm mục đích giảm đau, cải thiện khả năng di chuyển và nâng cao chất lượng cuộc đời.

  Khớp gối nhân tạo khi thay được chia làm hai nhóm bao gồm có thay khớp gối toàn phần và thay khớp gối bán phần. Trước đây, khi chưa có mẹo thay khớp gối bán phần, các người bị thoái hóa khớp gối thường phải chịu đựng cơn đau dai dẳng cho đến lúc không thể đi được mới được chỉ định thay khớp gối toàn phần. Khi thực hiện kỹ thuật này, những bộ phận không bị thương tổn như dây chằng chéo, khớp lành và 1 số phần mềm khác đều bị cắt bỏ.

  phương pháp mới - thay khớp gối bán phần ở người bị bệnh trẻ

  [​IMG]

  Hình X-Quang của bệnh nhân: chân phải thay khớp gối bán phần và chân quả thay toàn phần

  Đối với người mắc bệnh còn trẻ, các kỹ thuật trên tác động nhiều đến sự cải tạo chuyển di sau này. lúc này, mẹo mới là thay khớp gối bán phần - chỉ thay một bên tổn hại, ko phải toàn bộ mặt khớp giúp ít mất máu, bảo tồn xương nhiều hơn, bình phục mọi chức năng hiệu quả hơn.

  PGS TS BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cho biết, thay khớp gối bán phần thường được chỉ định cho những người bệnh thoái hóa chỉ 1 khoang khớp gối. Gần đây, với cải tiến về kỹ thuật ít xâm chiếm và kết quả sau mổ đảm bảo hơn nên kỹ thuật thay khớp gối bán phần ngày càng được chỉ định nhiều đối với các bệnh nhân ở độ tuổi trẻ bị thoái hóa khớp với mục đích khởi tạo di chuyển tốc độ hơn sau phẫu thuật. BV ĐHYD cũng tiên phong trong việc ứng dụng khớp gối nhân tạo di động (Mobile Bearing) trong việc thay khớp cho người mắc bệnh trẻ tuổi, cần chuyển di nhiều. Đây là loại khớp gối có thể xoay, tăng độ linh động, độ mòn ít hơn, có thể gia tăng thời gian ứng dụng khớp nhân tạo từ 10 năm lên đến 15 năm, đến khi cần thay lại khớp cũng sẽ giản đơn và mau cải tạo hơn.  https://daubaotulagi.weebly.com/blog/tre-hoa-thoai-hoa-khop-goi-nhieu-hon-o-the-he-millennial  Khoa chấn thương chỉnh hình BV ĐHYD cũng đã tiến hành thay khớp bán phần di động cho nhiều người bị bệnh bị thoái hóa khớp gối. điển hình là tình trạng người mắc bệnh nữ Mai Thị S, 45 tuổi, ngụ tại Tiền Giang. Công việc của Bà S thường hay phải đi bộ nhiều, ngồi xổm, leo cầu thang,…dẫn đến bị thoái hóa khớp sớm. Khi di chuyển, Bà S cảm giác rất đau, co duỗi gối phát ra tiếng kêu lụp hớt tóc. Cách đây 1 năm, người bệnh đã thay khớp gối toàn phần bên quả với vết mổ khá dài 15 cm, 7 tuần sau mổ mới gấp duỗi gối 110 độ. bằng phương pháp thay khớp gối bán phần, Bà S cảm giác cuộc giải phẫu lần này thật nhẹ hơn hẳn lần trước, ít đau, ít mất máu, vết mổ ở chân phải nhỏ hơn chỉ khoảng 10cm, chỉ sau ba – 4 tuần Bà S đã gập duỗi gối 110 độ. từ bây giờ, khả năng di chuyển của Bà S đã được cải thiện nhiều, có thể sau đó công việc hằng ngày.
   

Share This Page