Tin tức công nghệ

Chính sách siết chặt lao động định cư Úc: Lợi bất cập hại

Discussion in 'Du học các nước' started by baro092, Dec 28, 2017.

 1. baro092

  baro092 Member

  Thiếu lao động tay nghề cao là một trong những hệ lụy mà Chính phủ Úc phải đối mặt khi bỏ thị thực 457. Đây là chương trình thông dụng nhất cho doanh nghiệp bảo lãnh người lao động có tay nghề ở nước ngoài đến Australia làm việc tạm thời và được chủ doanh nghiệp định cư Úc bảo lãnh.

  Visa định cư Úc gây tranh cãi

  Loại visa định cư Úc 457, được đưa ra năm 1996 nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cũng như bổ sung lao động thiếu hụt trong một số ngành nghề ở Australia. Từ đó đến nay, đây là một trong những cách phổ biến nhất để các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tạm thời ở nước này. Số lượng cấp loại visa này không giới hạn, năm tài chính 2012 – 2013 lên tới đỉnh điểm 126.000 người, và năm tài chính vừa qua chỉ còn gần 96.000 người, trong đó đông nhất là từ Ấn Độ, Anh và Trung Quốc. Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Australia thuộc diện visa 457, chủ yếu ở vùng Lãnh thổ Thủ đô Canberra, Vùng lãnh thổ Bắc Australia và tiểu bang New South Wales.

  Tuy nhiên, loại visa này cũng gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua khi một số công ty lợi dụng kẽ hở trong hệ thống di trú Australia để trục lợi. Chẳng hạn như vụ chuỗi nhà hàng pizza Domino’s từng “rao bán” visa 457 cho sinh viên – tức là các sinh viên này trả một số tiền lớn để nhà hàng đứng ra nhận bảo lãnh để có thể ở lại làm việc và xin định cư. Hay việc các chủ nông trại đứng ra bảo lãnh nhân công nước ngoài tới làm việc cho họ, sau đó bóc lột với đồng lương rẻ mạt.

  [​IMG]
  Đây là chương trình thông dụng nhất cho doanh nghiệp bảo lãnh người lao động có tay nghề ở nước ngoài đến Australia làm việc tạm thời và được chủ doanh nghiệp định cư Úc bảo lãnh.
  Ngoài ra, các nghiệp đoàn tại Australia cũng nhiều lần lên tiếng phản đối loại visa ưu đãi dành cho lao động nước ngoài vì cho rằng lực lượng này đang “cướp” công ăn việc làm của người Australia. Thậm chí, có ý kiến cho rằng chương trình visa 457 bị lạm dụng khi các nhà tuyển dụng đưa lao động vào làm việc để trả lương rẻ chứ không phải vì Australia thiếu công nhân lành nghề.

  Với việc tuyên bố “khai tử” visa 457, Chính phủ Australia đã đưa ra 2 loại visa mới thay thế được gọi là visa TSS (thiếu hụt lao động tay nghề tạm thời), có thời hạn 2 năm hoặc 4 năm và chính thức được áp dụng từ tháng 3.2018. Loại visa mới có điều kiện nghiêm ngặt hơn như bắt buộc phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, phải cung cấp lý lịch tư pháp, trình độ tiếng Anh… Ngoài ra, theo Thủ tướng Malcolm Turnbull, vẫn còn nhiều ngành nghề cho những người đủ điều kiện xin visa TSS, nhưng cũng có hơn 200 công việc trong danh sách các ngành này bị loại bỏ và chỉ một số ngành nghề người lao động được phép xin định cư sau khi làm việc vài năm, còn lại thì hết thời hạn visa là phải về nước. Chính sách siết chặt quy định nhập cư mới này được xem là đòn đánh mạnh nhất vào cộng đồng du học sinh nước ngoài ở Australia.

  Nhà lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten, người đã kêu gọi áp dụng các biện pháp hạn chế việc sử dụng lao động nhập cư đăng tải trên twitter cá nhân những câu từ đầy ẩn ý: “Thứ duy nhất Malcolm Turnbull muốn gìn giữ là chiếc ghế của ông ta”.

  Ông Turnbull không đề cập rõ về việc chính sách này có chịu tác động bởi đảng cực hữu (One Nation) và thành công của đảng dân chủ hay không , thay vào đó, ông chỉ nói đơn giản rằng “đây là quyết định của Chính phủ”.

  Phát biểu trên đài phát thanh Sydney 2 GB, ông Turnbull phủ nhận các cáo buộc cho rằng chính sách này là kết quả từ áp lực của các phe cánh bảo thủ trong đảng. Ông khẳng định “việc này không liên quan đến chính trị, nó là chính sách”.Thượng nghị sĩ ngành Lao động – Penny Wong nói rằng, bà nghĩ những cuộc thăm dò ý kiến đã khiến Turnbull đưa ra quyết định trên.

  “Họ đã chỉ trích ngành lao động khi chúng tôi đưa ra những lo ngại về chương trình 457, khi chúng tôi nói rằng cần phải có nghiên cứu về thị trường lao động và thực sự công nhân đang bị bóc lột. Chúng tôi bị họ chỉ trích, bị những người lao động nhập cư thóa mạ”.

  [​IMG]
  Loại visa định cư Úc 457, được đưa ra năm 1996 nhằm thu hút lao động có tay nghề cao cũng như bổ sung lao động thiếu hụt trong một số ngành nghề ở Australia.
  “Thật kỳ diệu, Malcolm Turnbull đã có một sự thay đổi mạnh mẽ. Tôi đoán rằng các cuộc thăm dò ý kiến đã cho ông ta thấy Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu việc làm nội địa. Quyết định hủy bỏ 457 này không còn phụ thuộc vào việc ông ta muốn hay không, đó là điều ông ta phải làm”. Penny Wong nhấn mạnh.

  Trong bối cảnh việc bãi bỏ visa 457 gây xôn xao tại Úc, ở phía bên kia bán cầu, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đang có dấu hiệu sẽ ký một sắc lệnh nhắm đến công nhân nước ngoài. Tiêu chí “Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ” – sẽ thay đổi cơ chế thị thực cấp cho người lao động có tay nghề cao. Nhà Trắng lên án các chương trình nhập cư hiện tại đang cắt giảm việc làm của nhân công Mỹ bằng cách sử dụng lao động nước ngoài với giả rẻ mạt.

  Hệ quả không mong đợi

  Nhìn chung, người nhập cư tới Australia không đánh cắp việc làm, cũng không làm giảm lương của người dân bản địa. Chương trình thị thực định cư Úc 457 chiếm ít hơn 1% tổng thị trường lao động. Khoảng ba trong bốn người có thị thực này nói rằng họ đào tạo những người khác trong cơ quan của mình. Đây là những người có tay nghề cao với mức lương 88.500 AUD, cao hơn thu nhập trung bình của người làm việc toàn thời gian trên thị trường. Là một nền kinh tế mở nhỏ, Australia dựa vào nhập cư nhiều hơn bất kỳ nước phát triển lớn nào khác trên thế giới. Hơn 28% dân số Australia được sinh ra ở nước ngoài. Loại bỏ khả năng của nhiều người di cư trở thành thường trú nhân sau một thời gian ở Australia sẽ làm cho các nhà tuyển dụng và các tổ chức khác như các trường đại học khó thu hút được nhân tài toàn cầu.

  [​IMG]
  Chương trình thị thực định cư Úc 457 chiếm ít hơn 1% tổng thị trường lao động. Khoảng ba trong bốn người có thị thực này nói rằng họ đào tạo những người khác trong cơ quan của mình.
  Cả hai chức danh “giám đốc điều hành” và “giảng viên đại học/nghiên cứu viên” sẽ bị hạn chế trong danh sách nghề nghiệp ngắn hạn. Điều này có nghĩa là họ đủ điều kiện để được cấp thị thực định cư Úc hai năm, có thể được gia hạn một lần, nhưng không đủ tiêu chuẩn để được thị thực thường trú thông thường do nhà tuyển dụng bảo lãnh, theo chương trình đề xuất của nhà tuyển dụng.

  Hãy tưởng tượng bạn là chủ tịch của một ngân hàng lớn hoặc một công ty luật lớn và không thể cung cấp cho các giám đốc điều hành hợp đồng 5 năm do hạn chế về thị thực? Đổi mới này rất khó khăn khi các trường đại học không thể thuê được những người giỏi nhất trong lĩnh vực này, vì nghiên cứu về giáo dục đại học thực sự là một thị trường lao động toàn cầu.

  [​IMG]
  Điều này có nghĩa là họ đủ điều kiện để được cấp thị thực định cư Úc hai năm, có thể được gia hạn một lần, nhưng không đủ tiêu chuẩn để được thị thực thường trú thông thường do nhà tuyển dụng bảo lãnh, theo chương trình đề xuất của nhà tuyển dụng.
  Câu hỏi đặt ra là thay vì lời hùng biện “Australia trên hết”, tại sao nước này không cung cấp thị thực trực tiếp cho các sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ từ các tổ chức hội đủ điều kiện, mà lại giống như các nước khác đang gây khó khăn cho những người này trong việc tìm kiếm việc làm sau khi họ tốt nghiệp?

  Công ty IBID chuyên tư vấn đầu tư định cư Úc. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
  Hotline: 0911 01 18 18
  Địa chỉ: Lầu 5 toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, P.6, Q3, Tp. HCM.
   

Share This Page