Tin tức công nghệ

Đột ngột hạ đường huyết, 
biến chứng nguy hiểm

Discussion in 'Sinh viên Pics' started by wankadanhungntc, Apr 20, 2018.

 1. Dù không cấp bách như tai biến nhưng nếu không được kịp thời bổ sung đường, người bị hạ đường huyết có thể bị tổn thương não không phục hồi, sống đời sống thực vật. Đường glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể hoạt động, não cần glucose tương tự như cần oxy. Hạ đường huyết ít gặp ở những người bình thường nhưng phổ biến ở những người đái tháo đường.

  xem thêm an cung ngưu hoàng hoàn chinh hang

  Theo ThS.BS Lâm Văn Hoàng - trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy, hạ đường huyết trên người đái tháo đường khác với hạ đường huyết ở những người có các bệnh lý khác. Với người mắc đái tháo đường, họ phải điều trị kiểm soát đường bằng cách dùng thuốc uống hoặc tiêm insulin để giúp kiểm soát đường trong máu, do đó nguy cơ hạ đường huyết rất cao.

  Thường hạ đường huyết xảy ra sau các yếu tố như: người bệnh chán ăn, ăn trễ bữa, bỏ bữa, người bệnh tự điều chỉnh liều lượng thuốc uống hay tiêm insulin, vận động thể lực nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, người đái tháo đường có kèm bệnh lý biến chứng như suy thận, tổn thương gan, viêm gan, xơ gan hoặc một số bệnh lý kèm theo nặng dễ hạ đường huyết hơn bình thường.

  Triệu chứng hạ đường huyết thường dễ phát hiện, tuy nhiên với người bệnh lớn tuổi và người có triệu chứng hạ đường huyết nhiều lần thì thường có triệu chứng mơ hồ dễ bị bỏ qua.

  Khi đường huyết dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l) thì được coi là hạ đường huyết nhẹ. Triệu chứng: bủn rủn, vã mồ hôi, chóng mặt, tim đập nhanh... Khi nồng độ đường trong máu dưới 40mg/dl (2,2 mmol/l) là tình trạng hạ đường huyết nặng kèm theo các triệu chứng như tri giác lờ mờ, hôn mê...

  xem thêm an cung ngưu hoàng hiệu rùa vàng

  Tình trạng hạ đường huyết thường xuyên hoặc thời gian kéo dài có thể ảnh hưởng nhiều đến hoạt động tế bào não như giảm trí nhớ, lú lẫn. Trường hợp nặng hơn khi hạ đường huyết kéo dài hơn 5 giờ thường rơi vào tình trạng mất não không hồi phục, việc điều trị hỗ trợ sau thời gian này chỉ mang lại đời sống thực vật cho người bệnh.

  Bên cạnh đó, tình trạng hạ đường huyết sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các biến cố về tim mạch như loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, đây là những nguyên nhân gây tử vong cho người bị đái tháo đường.
   

Share This Page