Tin tức công nghệ

Giám đốc tài chính vừa bị bắt được kỳ vọng tiếp quản Huawei

Discussion in 'Quảng Cáo & Rao Vặt' started by huuthanh3456, Dec 8, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Mạnh Vãn Chu có công lớn trong quá trình quốc tế hóa Huawei và được coi là người có khả năng kế nhiệm cha mình - nhà sáng lập kiêm CEO Huawei.

  Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) – Phó chủ toạ kiêm Giám đốc tài chính đại gia thiết bị viễn thông Trung Quốc – Huawei đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của chính phủ Mỹ và có thể bị dẫn độ sang nước này. cậu bé rắc rối

  Tờ The Globe and Mail trích lời một nguồn tin thân cận cho biết bà bị bắt vì cố tình vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ lên Iran. Hồi tháng 4, Wall Street Journal cho biết Mỹ đã mở cuộc điều tra về các hoạt động kinh dinh của Huawei bị ngờ lách lệnh trừng phạt này.

  Theo SCMP, bà Mạnh Vãn Chu năm nay 46 tuổi và được giới truyền thông Trung Quốc coi là người có khả năng cao sẽ kế nhiệm cha mình - CEO Ren Zhengfei - điều hành công ty. Ông Ren là người sáng lập Huawei và đã làm CEO từ năm 1988. Ông từng làm việc trong quân đội, chịu nghĩa vụ về hệ thống viễn thông, The Globe and Mail cho biết.

  Bà Mạnh Vãn Chu đã chuyển đến Thâm Quyến cùng cha mình sau khi ông phục viên. Năm 1993, bà gia nhập Huawei. Trong những năm đầu công ty hoạt động, bà từng là một trong ba thư ký tại đây. Đầu thập niên 90 cũng là thời khắc Thâm Quyến - nơi đặt trụ sở Huawei - bắt đầu quá trình đổi thay chóng mặt, từ làng chài thành một trong những trọng tâm năng động nhất của Trung Quốc.

  [​IMG]
  Bà Mạnh Vãn Chu – Phó chủ toạ kiêm Giám đốc Tài chính Huawei. Ảnh: SoftPedia​

  Bà Mạnh đóng vai trò quan yếu trong quá trình quốc tế hóa của Huawei, theo tiểu sử của bà được đăng trên website công ty. Bà đứng đầu mảng kế toán quốc tế, từng làm giám đốc tài chính chi nhánh Hong Kong, giám sát thành lập các trung tâm dịch vụ toàn cầu và chịu trách nhiệm một chương trình cộng tác 8 năm với IBM nhằm đưa yếu tố quản trị nước ngoài vào công ty. Meng có bằng thạc sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung. tiếu ngạo giang hồ

  Dù vậy, vai trò của Meng trong ban lãnh đạo Huawei không trổi cho đến vài năm gần đây. Trước năm 2011, bà gần như thường xuất hiện trước công chúng.

  The Globe and Mail đánh giá Meng đã trở thành tiếng nói quan trọng từ Trung Quốc. Trên thế giới, bà từng xuất hiện trong các buổi đàm luận, bên cạnh những diễn giả danh tiếng như Ben Bernanke – cựu chủ toạ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

  Bà cũng là hình ảnh hăng hái đại diện cho một công ty có tốc độ tăng trưởng đồ sộ như Huawei. Trong một bài phát biểu tại Đại học Thanh Hoa năm 2016, bà ca ngợi Huawei là nơi có dịp nhẵn cho người trẻ, với môi trường làm việc không theo cấp bậc truyền thống.

  Bà từng là thành viên Hội đồng quản trị Skycom Tech – công ty Hong Kong có giao du với Iran và đang được giới chức Mỹ để ý. Năm 2013, Reuters cho biết Skycom Tech có quan hệ khắn khít với Huawei hơn những gì được tiết lậu trước đó.

  Huawei bán smartphone và thiết bị viễn thông trên toàn thế giới. Gần đây, họ đang ngày càng bị Mỹ và nhiều nước khác giám sát chặt. Giới chính trị gia cảnh báo an ninh quốc gia có thể bị đe dọa khi sử dụng sản phẩm của Huawei. Mỹ thì luôn lo ngại Chính phủ Trung Quốc có thể dùng công nghệ của Huawei để do thám người Mỹ.

  Việc bắt giữ bà Mạnh diễn ra đúng ngày 1/12 – thời khắc lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 nhằm hạ nhiệt chiến tranh thương nghiệp. Sự việc này được dự báo sẽ càng khiến quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thêm xấu đi.

  Trên New York Times, T.J. Pempel – giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California bình luận: "Việc bắt giữ một trong các thành viên gia đình nhà sáng lập Huawei cho thấy bít tất tay hai bên đang tăng mau chóng". Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết. "Phía Trung Quốc cực lực phản đối hành động này" và hối thúc giới chức "ngay lập tức sửa sai và trả tự do cho bà Meng".

  Còn tại Trung Quốc, các nhà bình luận cho rằng bà là kẻ thí mạng trong rứa của Mỹ nhằm ngăn công nghệ 5G của Huawei được phổ biến. "Việc Huawei khiến người Trung Quốc tự hào hẳn đã khiến ai đó không hài lòng", Yu Li – cựu chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh kết luận.
   

Share This Page