Tin tức công nghệ

Những bệnh thường gặp ở tôm càng xanh bà con nên biết

Discussion in 'Việc làm sinh viên' started by dinhhungpc, Jul 12, 2018.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Member

  Tôm càng xanh có thời gian chuyển giai đoạn rất dài từ khi trứng được thụ thai tới khi thành tôm post. Bởi vậy, cần theo dõi để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh thường gặp ở tôm càng xanh.
  [​IMG]


  căn bệnh gây chết giữa chu kỳ nuôi

  bệnh này hay gặp khi đã nuôi ấu trùng được 10 - 20 ngày. Khi nhiễm bệnh, ấu trùng thường chết nhiều, thậm chí dưới 2 - 3 ngày có thể chết tới 100%.

  Dấu hiệu: ấu trùng yếu, bơi lội chậm hơn thường ngày, màu xám nhạt (sau 10 ngày nuôi, ấu trùng thường có màu nâu sáng). Ấu trùng ăn kém, có hiện tượng thừa Artemia trong bể (thông hay dưới 2 giờ ấu trùng sẽ ăn hết Artemia).

  Khi soi dưới kính hiển vi bắt gặp phần gan tụy tạng co lại, nhỏ hơn thường nhật, có sắc tố bị biến mất. Khi quan sát bể vào ban đêm thấy hiện tượng các con tôm chết phát sáng. hiện tượng phát sáng là do tập đoàn vi trùng Coccobacilli, tập đoàn này có nhiều trong ruột tôm.

  giải pháp phòng ngừa: Đây là căn bệnh hiếm gặp ở tôm giống, khi tôm giống mắc bệnh này dùng thuốc kháng sinh không hiệu quả. phương pháp tốt đặc biệt xả phá, vệ sinh bể giúp nuôi đợt mới.


  căn bệnh lột xác dính vỏ

  bệnh này luôn diễn ra đối với ấu trùng tại công đoạn 10 - 11 ngày. Khi ấu trùng lột xác, vỏ bị dính lại ở chủy (bệnh nhẹ), dính lại tại chân ngực, ấu trùng không bơi được và chết, tiếp diễn cốt yếu vào ban đêm khi lột xác. Xác Suất lột xác gặp phải dính luôn 10 - 30%.

  Tại Sao gây bệnh không xác định được rõ ràng. biện pháp phòng bệnh căn bệnh tốt nhất là kích thích tôm dễ lột xác bằng cách thêm Lecithin vào thức ăn, cho hạn chế mắc bệnh.

  Để nuôi tôm càng xanh đạt hữu hiệu nên quản lý việc chọn tôm sú giống

  bệnh bởi nguyên sinh động vật

  Tôm càng xanh giống thường bị một vài chủng loại nguyên sinh động vật như: Zoothamnium, Vocticella, Acineta... những nguyên sinh động vật này ký sinh ở các phần phụ như chân ngực, chân bơi, đuôi. giả dụ nguyên sinh động vật này bám với mật độ dày thì ấu trùng không lột xác được, dẫn đến chết.

  Nguyên nhân: do xử lý tôm bố mom không có lợi, mang mầm bệnh vào bể. hay trong thời kỳ săn sóc cho ăn thừa không ít thức ăn, hàm lượng hữu cơ trong bể cao cũng sinh ra bệnh này.

  Phòng chữa trị bệnh: bồi dưỡng cho ăn tốt, tạo điều kiện cho ấu trùng lột xác nhanh. mọi ngày xi phông sạch sẽ đáy bể, thay nước đúng định kỳ sẽ cho tránh bệnh này.


  bệnh hoại tử

  bệnh này tập trung cả tại tôm càng xanh và tôm biển. tại tôm càng xanh, căn bệnh này luôn bắt gặp từ công đoạn 5 trở đi. Khi quan sát trong bể nuôi thấy ấu trùng bơi không thường nhật hay chìm nhiều ở đáy bể. Quan sát Trên đây kính hiển vi bắt gặp những phần phụ bị ăn mòn. Chỗ mắc phải ăn mòn có màu vàng cam. Khi nhiễm phải nặng, không trị kịp thời ấu trùng sẽ chết nhiều.

  Nguyên nhân: vì môi trường nuôi gặp phải sốc, trong đó nguyên tố nhiệt độ định nghĩa là cốt yếu. Khi nhiệt độ nước nuôi lớn hơn 290C thì tôm giống luôn bị bệnh.

  Phòng chữa trị bệnh: Khống chế nhiệt độ nước nuôi ổn định ở 27 - 280C, lúc thay nước lưu ý những yếu tố: độ mặn, pH… cân như là các nguyên tố này sẽ giúp phòng bệnh được căn bệnh này.

  Có thể trị bệnh này như là một vài chủng loại kháng sinh.


  căn bệnh đục cơ

  bệnh này thường xảy ra tại công đoạn tôm bột (Pl), quan sát trong bể nuôi bắt gặp một vài con có màu trắng đục Trên thân, điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra. Tôm nhiễm phải bơi lội vấn đề, các con mắc phải nặng sẽ chết. bệnh diễn ra cốt yếu do tôm bị sốc môi trường (nhiệt độ, độ mặn…), kết hợp với mật độ cao cũng như những thao tác trong khi nuôi không phù hợp.

  Xác Suất bị bệnh này thường 10 - 13%, dùng thuốc kháng sinh hay không hữu hiệu, cốt yếu là ngăn ngừa, giảm tối đa những hiện tượng gây sốc trước và sau khi tôm nhiễm phải, căn bệnh sẽ không tăng và khỏi dần.

  Xem thêm: các bệnh thường gặp ở tôm sú


  căn bệnh đen mang

  bệnh này thường bắt gặp vào công đoạn từ 5 tới 8 ngày trong chu kỳ tiến triển của ấu trùng. Xem Vừa rồi kính hiển vi sẽ thấy bắt gặp không ít chấm đen Vừa rồi các tấm mang, giả dụ bị nặng tôm chết không ít.

  tác nhân gây bệnh, không ít tác giả cho rằng Vì Sao chủ yếu do thiếu Vitamin C. Vì vậy cần gia tăng Vitamin C trong thành phần thức ăn giúp tôm, liên tục thăm khám tôm giống để phát hiện sớm và trị căn bệnh này.

  ngoài ra có thể sử dụng một vài chủng loại kháng sinh như: Streptomicin, Penicilline để chữa.


  căn bệnh dính chân

  căn bệnh này vì một số vi sinh dạng sợi bằng Filamentous bacteria và một vài vi sinh trùng, nguyên sinh động vật không giống. Chúng bám vào những sợi lông tơ, nếu số lượng không ít thì tôm bơi lội trở ngại và những lông tơ rụng dần, sau đấy thương tổn những phần phụ bằng chân, bụng, đuôi, chủy…; ví như bị nặng thì tôm chết đồng loạt, đặc biệt tại những giai đoạn nhỏ.

  cần thăm khám tác nhân gây căn bệnh và từ đó chỉ ra phương pháp điều trị cho công hiệu. giả dụ tôm gặp phải nhiễm cả vi sinh trùng sạng sợi và nguyên sinh động vật thì có thể dùng CuSO4 chữa trị vi sinh dạng sợi, sau đấy chữa trị nguyên sinh động vật.
   

Share This Page