Tin tức công nghệ

Những cách học cụm động từ tiếng Anh

Discussion in 'Quảng Cáo & Rao Vặt' started by giaoviennuocngoai, Feb 12, 2020.

 1. Tôi đã dạy tiếng Anh gần một thập kỷ và nhận ra hầu hết mọi người gặp khó khăn trong việc học cách dùng cụm động từ (phrasal verbs). Khi học sinh của tôi có thể dùng cụm động từ thành thạo, họ tiến bộ rất nhanh trong việc học ở cả bốn kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết. Đó là nguyên nhân tại sao tôi quyết định chia sẻ về cách học cụm động từ.

  1. Nội động từ và ngoại động từ

  Tôi không muốn bắt đầu bằng hàng loạt vấn đề ngữ pháp nhưng để học về cụm động từ, bạn cần biết sự khác nhau giữa nội động từ và ngoại động từ. Một cụm động từ có thể đóng vai trò là nội động từ, ngoại động từ hoặc cả hai. Điều phân biệt có thể giúp bạn dùng cụm động từ đúng đắn hơn.

  Bạn hãy lưu ý ngoại động từ luôn đứng trước tân ngữ, hoặc là ai đó hoặc cái gì đó nhưng nội động từ sẽ đứng một mình.

  Với những giáo viên bản ngữ chất lượng những cụm động từ có khả năng như ngoại động từ, bạn sẽ cần tân ngữ đứng sau. Ví dụ, cụm động từ "bump into" (tình cờ gặp) phải đứng sau bằng danh từ chỉ người hoặc vật. Bạn không thể nói: "Yesterday, I bumped into. Haven't seen her in years!" mà phải nói rằng "Yesterday, I bumped into Sarah. Haven't seen her in years!". (Hôm qua, tôi tình cờ gặp Sarah, tôi đã không gặp cô ấy cả năm)

  Thế nhưng, hoặc là có tình huống ngoại lệ cụm động từ không đứng trước tân ngữ nếu người dùng không muốn chia sẻ người hoặc vật được nói đến.

  Cụm động từ được coi là nội động từ thì có thể đứng một mình. Ví dụ "grow up" nghĩa là trưởng thành thì không cần tân ngữ đi kèm. Bạn có thể nói: "I grew up in England" (Tôi lớn lên ở Anh).

  Bên cạnh đó, bạn cần nhớ đến tình huống cụm động từ có khả năng đứng một mình hoặc theo sau bởi tân ngữ. Ví dụ với từ "wake up" (thức dậy), bạn có thể sử dụng là "I wake up" (tôi thức dậy) hoặc dùng "I wake up Sarah" (tôi gọi Sarah dậy).

  2. Tách rời và không tách rời

  Điều thứ hai bạn cần chú ý là phân biệt cụm động từ có thể tách rời và không thể tách rời để tránh sử dụng nhầm lẫn. Cụm động từ có thể tách rời tức tân ngữ có thể đứng giữa động từ và giới từ, ngược lại tân ngữ không được phép đứng giữa cụm động từ không thể tách rời.

  Quay lại ví dụ "wake up", bạn có thể dùng "I wake up Sarah" hoặc "I wake Sarah up" đều mang nghĩa là "Tôi gọi Sarah dậy". Tuy nhiên, không phải cụm động từ nào cũng có thể đặt tân ngữ vào giữa như vậy.

  Ví dụ, cụm động từ "keep something around" có nghĩa là "giữ thứ gì đó ở gần" nhưng bạn không thể dùng "keep around something".

  3. Chủ đề

  Trên mạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy list dài cụm động từ nên học nhưng sẽ không dễ ghi nhớ và dùng chúng thành thạo nếu học theo như vậy. Bạn nên học cách sử dụng các cụm động từ theo chủ đề để có thể liên kết và liên tưởng đơn giản hơn.

  Hãy thử nghĩ rằng đang ở sân bay, bạn sẽ phải học các cụm động từ liên quan đến chủ đề này. Ví dụ "check in" (kiểm tra), "take off" (cất cánh), "look after" (chăm sóc)...

  Để học theo chủ đề, bạn cần có một cuốn sổ tay và viết các từ dưới dạng sơ đồ tư duy. Bạn hãy viết tên chủ đề ở trung tâm và chia các từ thành nhánh. Khi học, đừng quên nhớ đến quy tắc số 1 và số 2.

  4. Kể chuyện

  Sau khi đã có đề tài, bạn hãy học bằng phương pháp luyện nói, cố gắng dùng nhiều nhất cụm động từ đã liệt kê. Bạn hãy nghĩ rằng, xây dựng một câu chuyện cụ thể và luyện tập nói hoặc viết lại câu chuyện đó.

  Có thể bạn sẽ cảm thấy gượng gạo vì cố dùng nhiều cụm động từ nhưng đó là cách tuyệt vời để ghi nhớ. Điều quan trọng là bạn tự tạo ra những trường hợp để luyện tập sử dụng cụm động từ, đừng bận tâm đến câu chuyện đó có hay không, có lưu loát không.

  5. Âm nhạc

  Âm nhạc là điều rất tuyệt để học tiếng Anh, không chỉ học từ mới mà ngay cả cụm động từ, vốn tưởng không liên quan cũng có thể học được thông qua nhịp điệu. Bạn hãy tìm kiếm "cụm động từ" kèm "lyrics" (lời bài hát). Ví dụ "carry on lyric". Bạn cũng có thể tìm cụm động từ cụ thể bằng phương pháp chèn đại từ như "wake me up lyrics".

  Hãy tạo danh sách phát bài hát khi đã chán nản việc học thông thường. Âm nhạc có thể khiến bạn nhớ lâu hơn và tạo niềm vui khi học về cụm động từ khô khan.

  6. Đọc tin tức

  Khi đã hứng thú nghe nhạc, hãy thử search tin tức liên quan đến cụm động từ mà bạn muốn học. Tôi thường dạy học sinh sử dụng quy tắc này vì không chỉ giúp bạn học cụm động từ, nó sẽ củng cố thêm từ mới, cách sử dụng văn phong của bạn.

  Một cụm động từ có thể dùng trong nhiều câu, nhiều văn phong. Nếu bạn muốn dùng cụm động từ nhuần nhuyễn, cần biết văn cảnh thích hợp. Thông qua việc đọc tin tức, bạn sẽ nghĩ ra tình huống dùng các cụm động từ.

  Ví dụ, khi tìm cụm từ "pick up", tôi nhận được những kết quả khác nhau. Từ đó, tôi nắm được cách sử dụng và hiểu những nghĩa khác nhau của cụm động từ "pick up".

  Bạn có thể không cần đọc cả bài viết vì cụm động từ bạn cần tìm sẽ hiện lên ở tên tiêu đề và đoạn giới thiệu trên trang tìm kiếm. Bạn có thể đọc qua vài câu đó để hiểu cách dùng từ.  Today Education
   

Share This Page