Tin tức công nghệ

Nuôi dưỡng, chăm sóc gà con hiệu quả

Discussion in 'Đồ họa' started by hoatuoitre, Mar 31, 2020.

 1. hoatuoitre

  hoatuoitre Member

  Nuôi gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nó quyết định đến năng suất, chất lượng đàn gà sau này. Nếu để gà con mới nở trong những tuần đầu thiếu nhiệt, gà sẽ yếu dần dẫn đến tỷ lệ chết cao.
  [​IMG]
  Kỹ thuật chăm sóc gà con
  1. Công tác chọn gà con

  Chỉ chọn những gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng.

  2. Chuồng trại và trang thiết bị

  – Chuồng úm cho gà con có kích thước: 2m x 1m x 0,5m đủ để nuôi 100 con. Nên bố trí chuồng ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Dọn vệ sinh, sát trùng và để trống chuồng ít nhất 2 tuần trước khi nuôi đợt mới.

  – Chuẩn bị đầy đủ chụp sưởi bằng bóng đèn điện có công suất 60 – 100W, treo cách nền chuồng 30 – 40cm.

  3. Nước uống

  – Nước là nhu cầu đầu tiên của gà con. Để tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 5g BTV - Kháng thể Ecoli (dạng bột)/1 lít nước uống.

  4. Thức ăn và cách cho ăn

  Tùy theo giống gà với tốc độ sinh trưởng khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau.

  Sau khi gà con mới nở phải cho uống nước, sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày.

  – Để tránh cho thức ăn rơi vãi gây mất vệ sinh, nên đổ lên máng ăn một lượng nhỏ thức ăn, khi gà con ăn hết lại đổ vào tiếp.

  5. Chăm sóc và nuôi dưỡng

  Nhiệt độ úm gà con

  + Gà con tập trung gần nguồn nhiệt, gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt, trạng thái nháo nhác, khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa, cần phải che kín hướng gió thổi.

  + Khi đủ nhiệt, gà con vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

  Độ ẩm chuồng úm, chế độ chiếu sáng

  Tốt nhất ở mức từ 60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

  Tuần đầu úm gà con cần chiếu sáng 24 giờ/ ngày, từ tuần thứ 2 trở đi sẽ giảm 1 giờ chiếu sáng trong ngày/ tuần cho đến khi thời gian chiếu sáng trong ngày còn 12 giờ ổn định suốt thời kỳ sinh trưởng.

  Mật độ chuồng úm, tránh cắn mổ

  – Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

  – Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

  6. Quy trình phòng bệnh

  – Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.
  BiotechVET tổng hợp
  Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà thịt, Giải pháp tăng sức sống cho gà con hiệu quả trong chăn nuôi

  Nguồn: http://nhathuocthuy.vn/nuoi-duong-cham-soc-ga-con-hieu-qua-T37d158v6102.htm
   

Share This Page