Tin tức công nghệ

Sẽ có nhiều trở ngại cho đầu tư diện EB5 cho các doanh nhân

Discussion in 'Du học các nước' started by Dinh cu my, Nov 28, 2017.

 1. Dinh cu my

  Dinh cu my New Member

  Sẽ có nhiều trở ngại cho đầu tư diện EB5 cho các doanh nhân. Trao đổi với các nhà đầu tư Việt Nam tại buổi tọa đàm vừa diễn ra tại TP HCM về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB5, Luật sư José E. Latour – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS EB-5) cho biết, đến ngày 28/4, Chính phủ Mỹ mới công bố những thay đổi về luật EB-5. Vì thế, từ nay đến thời điểm đó, chương trình vẫn tuân thủ những quy định hiện hành, quan trọng nhất là mức đầu tư tối thiểu 500.000 USD.

  [​IMG]
  Trao đổi với các nhà đầu tư Việt Nam tại buổi tọa đàm vừa diễn ra tại TP HCM về chương trình định cư lấy thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB5, Luật sư José E. Latour – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm vùng American Venture Solutions (AVS EB-5) cho biết, đến ngày 28/4, Chính phủ Mỹ mới công bố những thay đổi về luật EB-5.
  Vào tháng 1/2017, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã kiến nghị tăng hạn mức đầu tư diện EB-5 cho vùng khuyến khích đầu tư (TEA – Targeted Employment Area) từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Còn với những vùng không phải TEA, số vốn tối thiểu từ một triệu USD vọt đến 1,8 triệu USD. Những khu vực trung tâm thành phố sầm uất sẽ không được xếp vào vùng TEA và định nghĩa vùng TEA cũng sẽ được điều chỉnh để loại bỏ tình trạng dàn xếp và gian lận vùng TEA lâu nay.

  Những mối lo này không phải là thiếu cơ sở vì trước đây, việc chứng minh thu nhập 500.000 USD đã khó, nếu lên 1,35 triệu USD, quy trình còn trở ngại hơn nhiều. Hơn nữa, quy định vùng TEA thắt chặt tăng thêm áp lực về tính hiệu quả kinh doanh và giải quyết việc làm cho người địa phương của dự án. Ngay cả sắc lệnh di dân mới của Tổng thống Mỹ cũng làm giới đầu tư căng thẳng.

  “Trước vòng xoáy thông tin đa chiều như vậy, nhà đầu tư cần bình tĩnh, nên tham khảo nguồn tin chính thống, có uy tín để có góc nhìn tổng thể, toàn cảnh về chương trình. Đừng vì sức ép thông tin mà bằng mọi cách chạy đua cùng thời gian trong khi tiềm lực tài chính chưa đủ, không thỏa những điều kiện bắt buộc của chương trình”, ông José đưa ra lời khuyên.

  Ông cũng khuyến cáo, hiện tại xuất hiện trường hợp công ty tư vấn dựa vào lý do thay đổi luật vào ngày 28/4 để giới thiệu những dự án với cam kết thành công 100%, thúc đẩy khách hàng nộp hồ sơ và làm các thủ tục liên quan nhằm tận dụng thời gian ít ỏi còn lại. Do nhu cầu cấp thiết cùng áp lực thời gian nên khách hàng bỏ qua những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và thẩm định dự án. Điều này có thể khiến hồ sơ EB5 không đủ điều kiện và bị bác, trong khi các chi phí không nhỏ về tư vấn, làm hồ sơ… không được hoàn lại.

  [​IMG]
  Điều này có thể khiến hồ sơ EB5 không đủ điều kiện và bị bác, trong khi các chi phí không nhỏ về tư vấn, làm hồ sơ… không được hoàn lại.
  Cần xem xét năng lực chủ dự án, những dự án đã triển khai của họ, lịch sử hoạt động của Trung tâm vùng. Tiếp đến là cơ cấu vốn của dự án từ những nguồn nào, chủ đầu tư chiếm tỷ trọng cao hay không, phần huy động từ ngân hàng hay những đối tác khác chiếm bao nhiêu. Tiến hành phân tích rủi ro nguồn vốn, quy mô dự án, phương thức kinh doanh, phương án tạo việc làm, phương án hoàn vốn… cũng là những việc cần làm.

  Thông thường, những thông tin này do công ty tư vấn đối tác của chủ dự án cung cấp cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác kinh doanh, nếu xảy ra trường hợp tranh chấp, những đơn vị trung gian này không chịu trách nhiệm mà nhà đầu tư phải liên hệ trực tiếp với chủ dự án để giải quyết. Do vậy, ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ điều hành dự án EB5 để thông tin chính xác, có được cái nhìn toàn cảnh, từ đó thẩm định rủi ro và khả năng phát triển của dự án.

  “Như tại dự án Lake Point do Trung tâm vùng AVS EB5 phát triển, chúng tôi đã đặt văn phòng đại diện ngay tại Việt Nam, chứ không thông qua trung gian để tư vấn trực tiếp cho nhà đầu tư thông tin chính xác và minh bạch về EB5. Khách hàng sẽ làm việc với những luật sư và nhà tư vấn tài chính uy tín từ Mỹ. Quá trình đánh giá nguồn vốn và xử lý hồ sơ hoàn toàn miễn phí, giúp nhà đầu tư bớt khoản chi phí đáng kể”, ông José nói.

  [​IMG]
  Ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ điều hành dự án EB5 để thông tin chính xác, có được cái nhìn toàn cảnh, từ đó thẩm định rủi ro và khả năng phát triển của dự án.
  Quốc hội Mỹ sẽ xem xét đánh giá lại chương trình visa EB5 trước khi nó hết hạn vào tháng sau. Một số thay đổi được đề xuất bao gồm mức tiền đầu tư tối thiểu, các dữ liệu về “vùng chỉ định” sẽ được chỉ định bởi Cục An ninh Hoa Kỳ thay vì các tiểu bang, và tăng cường sự giám sát nhiều hơn để tránh trường hợp chương trình bị lạm dụng. Một số người trong Thượng viện như Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein và Chuck Grassley thậm chí còn kêu gọi hủy bỏ chương trình này.

  “Chính quyền Tổng thống Trump rất quan tâm đến việc tạo ra thêm nhiều việc làm hơn nữa, chứ họ không quan tâm nhiều đến một chương trình vốn đang tạo ra công ăn việc làm rồi”, Abteen Vaziri – Giám đốc Hãng tài chính bất động sản Greystone EB5 (chuyên tìm kiếm nguồn vốn và các dự án thích hợp cho vốn EB-5, quản lý nguồn vốn và mối quan hệ với các nhà đầu tư) cho biết. Vaziri nói ông lạc quan về tương lai của chương trình và nhìn thấy nhiều cơ hội trong kế hoạch đầu tư 1 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng của ông Trump.

  Một báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố hồi đầu năm cho thấy, hơn 11.000 nhà đầu tư nhập cư cung cấp số vốn 5,8 tỷ USD cho 562 dự án có liên quan đến chương trình thị thực EB-5 trong các năm tài chính 2012 và 2013, chiếm khoảng 35% tổng số vốn đầu tư là 16,7 tỷ USD. Các dự án này dự kiến tạo ra hơn 174.000 việc làm.

  Trong khi chương trình thị thực EB-5 chỉ cung cấp tối đa 10.000 thẻ xanh (thị thực thường trú) mỗi năm thì theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vào năm 2015, hơn 80% số lượng thẻ xanh thuộc chương trình được cấp cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

  Trong những năm gần đây, chương trình cấp visa EB5 hứng chịu chỉ trích vì đã có nhiều trường hợp mang tính lạm dụng và lừa đảo. Một báo cáo đặc biệt được Reuters thực hiện vào năm 2010 xác định có nhiều hãng bất động sản lừa đảo các nhà đầu tư nước ngoài bằng cách “bán Giấc mơ Mỹ” cho họ và “đi đường tắt” để nhận được các khoản đầu tư vào những dự án bất động sản. Đầu tháng trước, một nhà phát triển khách sạn ở Chicago đã bị kết án trong một vụ gian lận thị thực lớn nhất, lên đến 912 triệu USD, lừa 290 nhà đầu tư Trung Quốc, theo AP.

  [​IMG]
  Trong những năm gần đây, chương trình cấp visa EB5 hứng chịu chỉ trích vì đã có nhiều trường hợp mang tính lạm dụng và lừa đảo.
  Tuy vậy, Abteen Vaziri cho rằng các dự án lừa đảo như trên chỉ là thiểu số và xem EB5 là chương trình tạo việc làm hơn là một chương trình cấp thị thực. Ông đánh giá những thay đổi có thể xảy ra cũng sẽ không làm suy giảm sức hút của chương trình này đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

  Trên thực tế, sự gia tăng mức tiền đầu tư tối thiểu không thể làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quãng thời gian chờ đợi cấp thị thực nếu kéo dài hơn thì rất khó nói. Vaziri cho biết, công ty ông nhận thấy thời gian nộp đơn xin thị thực EB-5 hiện nay trung bình từ 4 – 18 tháng và lo ngại những cải cách có thể xảy ra sẽ khiến một số dự án bị chậm trễ tiến độ, từ đó làm suy giảm sức hút của chương trình này.

  Mỹ không phải là quốc gia duy nhất cung cấp thị thực cho các nhà đầu tư nước ngoài để đổi lại các khoản đầu tư hấp dẫn. Các nước khác, chẳng hạn như Australia, cũng đòi hỏi một khoản đầu tư trị giá 1,5 triệu AUD (1,1 triệu USD) cho một chương trình thị thực tương tự.

  Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí tại:

  Địa chỉ: Lầu 5 Tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, TP.HCM

  Điện thoại: (84 28) 38 222 102 – Hotline: 0944 46 42 43

  Website tư vấn định cư tại Mỹ : http://tuvanquoctich.com/
   

Share This Page