Tin tức công nghệ

Thực hư “du học định cư Úc”: Không đơn giản như quảng cáo

Discussion in 'Du học các nước' started by baro092, Jan 4, 2018.

 1. baro092

  baro092 Member

  Nhiều công ty du học quảng cáo việc định cư sẽ dễ dàng hơn ở các nước như Úc, Canada nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Như nước Úc có chính sách nhập cư dành cho người nước ngoài. Tuy nhiên, kèm theo đó là những điều kiện khá nghiêm ngặt. Nếu du học sinh muốn định cư úc đáp ứng đủ thì mới được xem xét.

  Những chiêu trò dụ du học sinh định cư Úc

  Tháng 7.2007, chính quyền Úc có chính sách nới rộng đạo luật định cư Úc tại nước này cho người đến từ các nước châu Á, đồng thời siết chặt chính sách nhập cư nhân đạo từ châu Phi. Theo đó, những du học sinh có bằng CĐ nghề phù hợp với một trong những ngành mà nước Úc đang thiếu hụt có quyền xin định cư tại Úc. Dựa vào chính sách này, nhiều công ty du học tại Việt Nam mở chương trình du học – định cư với những lời quảng cáo hấp dẫn như: “Đây là cơ hội ngàn vàng cho những công dân Việt Nam muốn định cư tại Úc”…

  [​IMG]
  Tuy nhiên, kèm theo đó là những điều kiện khá nghiêm ngặt. Nếu du học sinh muốn định cư úc đáp ứng đủ thì mới được xem xét.


  Tuy nhiên, chính sách định cư Úc có sự điều chỉnh, thay đổi theo thời gian. Vào ngày 17.5.2010, Úc công bố quy định mới về những ngành nghề được xét định cư tại nước này mà không cần bảo lãnh của người tuyển dụng. Điểm thay đổi đáng kể trong chính sách mới này là thắt chặt hơn quy định về trình độ, trong đó có 219 danh mục nghề nghiệp bị cắt giảm. Những nghề không đòi hỏi trình độ cao như nấu ăn và cắt tóc sẽ bị hạn chế, ưu tiên các ngành nghề như bác sĩ, y tá và kỹ sư.

  Theo Thông tấn xã Việt Nam, Bộ trưởng Di trú Úc Chris Evans cho biết quy định các ngành nghề xét định cư tại Úc trước đây được ban hành không dựa trên nhu cầu dài hạn về nhân lực mà định hướng theo hệ thống giáo dục. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục và đào tạo tại Úc đã tiếp cận với học sinh quốc tế bằng cách đưa thông tin về các khóa học dạy nghề của mình như là một cách để xin định cư tại nước này. Chính sách mới đảm bảo rằng những người được phép định cư sẽ có nghề mà Úc đang cần, có trình độ tiếng Anh tương xứng và có khả năng tìm được công việc trong lĩnh vực nghề nghiệp đó.

  Thực tế là vậy, nhưng đến nay vẫn có những công ty du học cố tình đưa ra những lời quảng cáo du học định cư tại Úc cho những ngành nghề mà Chính phủ Úc đã hạn chế. Chẳng hạn Công ty tư vấn du học Thiên Bảo (Q.11, TP.HCM) vẫn đăng quảng cáo trên mạng với nội dung: “Du học nghề tóc, cơ hội làm việc và định cư Úc”. Theo đó, học viên chỉ cần học hết lớp 11, tuổi từ 18 – 35 là có thể tham gia chương trình. Thậm chí, trên www.vatgia.com từng xuất hiện một đoạn quảng cáo nội dung: “Du học định cư Úc – không cần Anh văn, không cần tay nghề”…

  Đầu năm 2016, bộ di trú đã hủy một loạt đơn xin visa với bằng thẩm định tay nghề giả. Thật ra đây cũng không phải là bằng giả, đây là bằng thật nhưng tên tuổi của họ không có trong hệ thống của hội thẩm định tay nghề. Phạm vào tội cung cấp giấy tờ giả sẽ bị từ chối hoặc hủy visa và không được trở lại định cư Úc trong vòng 3 năm.

  [​IMG]
  Phạm vào tội cung cấp giấy tờ giả sẽ bị từ chối hoặc hủy visa và không được trở lại định cư Úc trong vòng 3 năm.
  Đầu năm 2016, bộ di trú đã hủy một loạt đơn xin visa với bằng thẩm định tay nghề giả. Có vài trường hợp Đào đã gặp, công ty môi giới kiếm chủ bảo lãnh cho các bạn du học sinh. Các bạn ấy phải trả số tiền dao động từ $30,000- $70,000 để được bảo lãnh ở lại bằng visa 457. Khi đã đồng ý đưa tiền hết và nộp đơn, thì các công ty này nộp hồ sơ visa và cung cấp cho khách hàng bridging visa để làm tin. Nhưng sau đó, chờ mãi mà visa không có, ở lại Úc bất hợp pháp nhưng lại không hề hay biết. Và không thể liên lạc được với các công ty này khi đã giao xong tiền.

  Cách đây không lâu, Đào có xử lý vài hồ sơ định cư Úc mà khách hàng bị lừa số tiền lên đến $40,000. Khách hàng không liên lạc được với người đảm trách hồ sơ, khi lên công ty thì không hề thấy người đảm trách hồ sơ ở đó, các nhân viên khác thì nói không biết và không muốn tiếp người khách đó. Các khách hàng không hề biết tình trạng hồ sơ, chỉ được người môi giới đưa 1 tờ giấy bridging visa. Ngoài ra không có bằng chứng giấy tờ gì khác, xin copy của hồ sơ đã nộp họ cũng không đưa. Đến lúc Đào trích lục hồ sơ, thì thấy rằng họ nộp đơn xin visa mà không nộp thêm giấy tờ gì cả, chỉ điền mỗi cái đơn. Visa đã bị từ chối từ năm nào, khách hàng đó đã ở bất hợp pháp ở Úc cả năm trời mà không hề hay biết.

  Có một số trường hợp công ty hứa hẹn tìm chủ bảo lãnh, khi đưa tiền xong xuôi và nộp hồ sơ thì chủ bảo lãnh rút đơn giữa chừng. Tiền thì không lấy lại được, chủ thì không biết ở đâu, và liên lạc người công ty làm giấy tờ thì họ bảo không có bằng chứng là họ đã làm hồ sơ. Vì khi người khách trả tiền cho họ, họ ghi receipt giả, số ABN và tất cả các thông tin là giả.

  Chưa hết, có trường hợp, một số người môi giới còn đưa cho khách hàng visa giả. Vì tin tưởng và không đề phòng nên khách không kiểm tra mà cứ ở Úc bằng visa giả, đi làm khai thuế. Đến khi bộ di trú đến bắt thì mới vỡ lẽ ra là mình ở Úc bất hợp pháp mà còn bằng visa giả. Lúc này mới đi kiện công ty kia thì đã quá muộn và không có bằng chứng nào để kiện.

  Một khi những người làm giả này họ đã cố tình thì họ làm tất cả để lấy lòng tin và lấy tiền của khách hàng. Có những trường hợp họ còn gửi cho cả giấy khám sức khỏe giả, và bảo khách đi khám sức khỏe. Khách cứ đinh ninh là thật, Đào nói là giả vẫn không tin, đến khi Đào trích lục hồ sơ, thì lúc đó mới tin và biết rằng mình đã bị lừa đau đớn.

  [​IMG]
  Một khi những người làm giả này họ đã cố tình thì họ làm tất cả để lấy lòng tin và lấy tiền của khách hàng. Có những trường hợp họ còn gửi cho cả giấy khám sức khỏe giả, và bảo khách đi khám sức khỏe.
  Cơ hội định cư Úc đến đâu?

  Úc có chính sách định cư úc cho du học sinh hoặc lao động có tay nghề. Chính sách này cũng thường xuyên thay đổi. Định cư theo diện Skilled workers (tạm dịch: lao động lành nghề) – thường dành cho các ngành nghề đang thiếu lao động tại Úc – được các công ty du học tập trung quảng cáo nhưng thực tế để đạt được điều này, du học sinh cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác.

  Trên trang web www.cic.gc.ca – một trong những kênh thông tin chính thức về du học Úc, du học sinh có thể tìm hiểu đầy đủ các thông tin về vấn đề định cư Úc. Về nguyên tắc, SV tốt nghiệp các cơ sở giáo dục sau trung học công lập và chương trình có bằng cấp tại các cơ sở giáo dục tư nhân có thể làm việc tại Úc với một giấy phép làm việc trong 3 năm. Chính phủ Canada cũng có chương trình nhập cư mới mang tên Experience Class (tạm dịch: lớp trải nghiệm Úc) dành riêng cho những SV mới tốt nghiệp có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc ở Canada trong một ngành nghề có chuyên môn hoặc một việc làm chuyên nghiệp hay kỹ thuật mà Úc đang cần. Tuy nhiên, theo một nhân viên của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam thì đây chỉ mới là những điều kiện cần, còn việc định cư Úc được hay không còn phải có thêm những yếu tố khác như năng lực của người lao động…

  [​IMG]
  Úc có chính sách định cư úc cho du học sinh hoặc lao động có tay nghề. Chính sách này cũng thường xuyên thay đổi.


  Chia sẻ về vấn đề này, một du học sinh đang ở Úc cho biết: sau khi Úc có quy định không cần điểm IELTS khi xét du học, một lượng lớn du học sinh VN qua Úc có ý định ở lại nước này làm việc. Nhưng điều này không đơn giản. Cũng theo người này, chỉ một phần rất nhỏ du học sinh có thể thực hiện được điều trên.

  Công ty IBID chuyên tư vấn đầu tư định cư Úc. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
  Hotline: 0911 01 18 18
  Địa chỉ: Lầu 5 toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, P.6, Q3, Tp. HCM.
   

Share This Page