Tin tức công nghệ

Tìm hiểu về hệ thống giao thông khi định cư tại Úc

Discussion in 'Du học các nước' started by Dinh cu my, Nov 30, 2017.

 1. Dinh cu my

  Dinh cu my New Member

  Tìm hiểu về hệ thống giao thông khi định cư tại Úc. Định cư tại Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội thăm thú dọc ngang nước Úc và bài viết sẽ mang lại cho bạn thông tin hữu ích về các phương tiện giao thông phổ biến.
  Đường bộ

  Mỗi thành phố và thị trấn ở Úc đều được trang bị tốt về hệ thống giao thông công cộng đường bộ. Tuy nhiên, tính hiệu quả và phổ biến của những phương tiện này còn phụ thuộc vào từng địa phương. Hầu hết mọi người đều sử dụng xe bus vì đây là cách di chuyển dễ dàng nhất trong khâu tìm đường với chi phí khiêm tốn hơn so với taxi. Ở Perth, trên 50% dân số có xe ôtô riêng. Hầu như tất cả những ai trên 18 tuổi, đã đi làm là đều sử dụng xe riêng vì nơi đi làm đều ở xa và xe ôtô là phương tiện phù hợp hơn cả, giá xe lại rẻ, vừa túi tiền. Cho nên mỗi gia đình thường có hai, ba xe trở lên. Nhà nào cũng có gara, nhưng xe vẫn phải để ngoài sân trước hay trên vỉa hè, nhưng hầu như chẳng bị mất cắp.

  [​IMG]
  Định cư Úc đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội thăm thú dọc ngang nước Úc
  Ra khỏi nhà là người ta bước lên ô tô. Lái xe ra “ngõ” là phải quan sát ngay phía đường trước mặt có xe lưu chuyển hay không rồi mới cho xe tiếp tục lăn bánh. Dù không có xe hay người qua đường vẫn phải bật đèn báo hiệu, không hề phải bóp còi inh ỏi và tất nhiên luôn đi theo chiều bên trái đường. Xe từ đường nhánh đi vào đường chính hay đường cao tốc đều thấy có tấm biển nhường đường (Give way). Xe chạy đường chính cứ việc phóng đúng tốc độ quy định, không cần phải quan tâm có xe từ đường nhánh đâm ngang hông xe mình.

  Trên trục đường không chi chít biển báo hỗn loạn, mà chỉ thấy biển báo hướng đi và biển quy định tốc độ. Thấp nhất là tốc độ qua khu vực trường học với 40km/h. Còn lại là từ 60, 70 đến 120 km/h. Xe chạy không được vượt nhưng cũng không được chậm quá tốc độ cho phép. Xe trước xe sau chạy cùng tốc độ và giữ đều khoảng cách cả khi dừng lại trước đèn đỏ. Vì vậy cho dù mật độ xe lớn, dòng xe vẫn chảy liên tục như một dòng sông không bị ùn tắc.

  Các đường chính thường có vài làn xe chạy vạch rõ trên mặt đường. Lái xe luôn phải để ý sắp tới ngã ba, ngã tư phải rẽ theo ngả nào để chọn đúng làn. Nếu nhỡ đi sai làn mà rẽ sẽ xảy ra va chạm và bị xử lý ngay, mặc dù không có mặt cảnh sát giao thông. Tôi ở Perth hai đợt, mỗi đợt ba tháng mà không hề thấy một viên cảnh sát giao thông nào cả.

  [​IMG]
  Trên trục đường không chi chít biển báo hỗn loạn, mà chỉ thấy biển báo hướng đi và biển quy định tốc độ. Thấp nhất là tốc độ qua khu vực trường học với 40km/h. Còn lại là từ 60, 70 đến 120 km/h.
  Việc thi lấy bằng lái xe đối với người định cư Úc ở đây rất nghiêm, ngoài học luật lệ còn cần có kỹ năng lái thành thục, không thể có bất kỳ sự chạy chọt nào để có bằng lái được. Không chỉ là chuyện có ý thức hay không mà vấn đề là ở chỗ không thể lái xe ra đường được nếu không muốn gây ra tai nạn cho chính mình, đơn giản vì trên đường chính dòng xe chạy liên tục không hề giảm tốc độ.

  Số lượng xe tăng lên không phải là vấn đề khó khăn đối với đường sá mà điều lo lắng đối với các nhà quản lý là bãi đỗ xe. Tại trung tâm thành phố, các trung tâm mua bán, các điểm vui chơi giải trí hay sân ga đều có bãi đỗ rộng lớn, xe được quy định chỗ đỗ rất trật tự, nhưng đều hết chỗ, nhiều khi xe phải vòng đi vòng lại nhiều lần mới tìm được chỗ trống.

  Bạn có thể tìm thông tin về các tuyến bus tại văn phòng chính của công ty vận tải đó hoặc xem bản đồ ngay tại các bến xe. Sinh viên thường được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi làm thẻ tuần hoặc thẻ tháng và phương án này cũng thường tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua thẻ lẻ cho từng chặng.

  Trong trường hợp về khuya và đi cùng một nhóm bạn thì bạn cũng có thể xét tới việc đi xe taxi. Khi đó chi phí thường sẽ không cao nếu được chia cho nhiều người và quan trọng là bạn được chở về tới tận cửa.

  Khi gọi taxi, bạn cần tham khảo những số điện thoại uy tín, được giới thiệu trong sách báo địa phương hoặc do người bản địa có kinh nghiệm giới thiệu.

  Nếu bạn không sống quá xa trường thì việc di chuyển bằng xe đạp là một cách rất rẻ và tốt cho sức khỏe.

  [​IMG]
  Việc thi lấy bằng lái xe đối với người định cư Úc ở đây rất nghiêm, ngoài học luật lệ còn cần có kỹ năng lái thành thục, không thể có bất kỳ sự chạy chọt nào để có bằng lái được.
  Đường sắt

  Nước Úc sở hữu nhiều hệ thống đường sắt đặt tại các thành phố như Sydney, New South Wales và Newcastle. Ở những nơi này, bạn có thể bắt tàu để di chuyển trong phạm vi thành phố.

  Cách tốt nhất để đi lại bằng đường sắt là mua thẻ tháng để được sử dụng tàu không giới hạn với mức giá rẻ. Trong trường hợp bạn chỉ muốn sử dụng dịch vụ này trong vòng một ngày, hãy mua thẻ khứ hồi 24 giờ. Đa số các thành phố đều có chương trình giảm giá cho sinh viên.

  Đi du lịch các thành phố

  Sinh viên nước ngoài thường sử dụng xe bus đường dài khi đi du lịch vì đây là một trong những cách rẻ nhất. Thông thường vé xe bus đường dài sẽ rẻ hơn rất nhiều so với vé tàu. Điều bất tiện là bạn sẽ phải bỏ hơn rất nhiều thời gian ngồi trong xe.

  Các chuyến tàu ở Úc thường rất liên tục tuy nhiên đây là phương tiện khá đắt đỏ nếu bạn không lên kế hoạch và mua vé từ sớm. Ngoài ra, bạn cũng thường phải chi trả nhiều hơn khi di chuyển vào giờ/mùa cao điểm. Khi đi du lịch, đôi khi bạn sẽ muốn thay đổi nhiều phương tiện khác nhau và cách tốt nhất là mua vé “n trong 1”, cho phép sử dụng các phương tiện giao thông công cộng không giới hạn. Những chiếc vé tham quan (tourist pass) đôi khi sẽ bao gồm luôn cả các phương tiện khác nhau.

  Lên hành trình từ sớm

  Nếu bạn lên kế hoạc từ sớm cho chuyến hành trình của mình, Hotcourses tin tưởng bạn sẽ tiết kiệm được “bộn tiền” từ giá vé vận tải. Càng tới gần ngày khởi hành, giá vé sẽ càng tăng cao vì lí do giới hạn chỗ ngồi. Cho các chuyến tham quan trong thành phố hoặc đi bằng xe riêng, Google Maps chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

  Cho dù bạn đang hay sẽ là một du học sinh Úc thì việc tìm hiểu về hệ thống giao thông nơi đây thực sự rất quan trọng. Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội thăm thú đó đây dọc ngang nước Úc, bất kể là đi từ nhà đến trường hay đi du lịch vào dịp cuối tuần.

  Công ty IBID chuyên tư vấn đầu tư định cư Úc. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
  Hotline: 0911 01 18 18
  Địa chỉ: Lầu 5 toà nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, P.6, Q3, Tp. HCM.
   

Share This Page