Tin tức công nghệ

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ vì vụ bắt lãnh đạo Huawei

Discussion in 'Quảng Cáo & Rao Vặt' started by huuthanh3456, Dec 8, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được cảnh báo leo thang vì vụ bắt lãnh đạo Huawei.

  Việc bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) – Phó chủ toạ kiêm Giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Canada theo yêu cầu của chính phủ Mỹ sẽ khiến các cuộc thương thuyết thương mại giữa Washington và Bắc Kinh thêm khó khăn, hãng tham mưu rủi ro Eurasia Group bữa nay cho biết. "Bắc Kinh có thể phản ứng giận dữ với việc công dân của họ bị bắt tại nước thứ ba vì vi phạm pháp luật Mỹ", Eurasia phân tích. quân khu nam đồng

  Market Watch cũng trích lời James Lewis – cựu quan chức Bộ thương nghiệp Mỹ, hiện là Giám đốc Chính sách Công nghệ tại trọng tâm Chiến lược và Quốc tế học (CSIS) cho biết: "Huawei là một trong các công ty được chính phủ Trung Quốc rất quan hoài. Họ sẽ trả nủa và sẽ bắt giữ. Nếu tôi là lãnh đạo hãng công nghệ Mỹ, tôi sẽ không đến Trung Quốc tuần này đâu".

  Tờ Global Times của Trung Quốc sáng nay cũng đăng lên Twitter lời cảnh báo về chiến tranh thương nghiệp leo thang của một chuyên gia "có quan hệ khăng khít với Bộ thương nghiệp Trung Quốc". "Trung Quốc nên chuẩn bị đầy đủ cho việc chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang. Vì Mỹ sẽ không nới lỏng lập trường với Trung Quốc. Vụ bắt giữ lãnh đạo cấp cao Huawei là thí dụ rất rõ ràng", người này cho biết.

  [​IMG]
  Bà Mạnh Vãn Chu – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei. Ảnh: Bloomberg​

  Huawei là một trong những hãng sinh sản thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Theo Reuters, chí ít là từ năm 2016, giới chức Mỹ đã điều tra công ty này về hoạt động bán sản phẩm xuất xứ Mỹ sang Iran và các nước bị Mỹ cấm vận. Việc bắt giữ lãnh đạo Huawei cũng được cho là liên quan đến cuộc điều tra này. tiếu ngạo giang hồ

  Chính phủ Mỹ từ lâu đã lo lắng về rủi ro an ninh mạng từ thiết bị của Huawei, CNBC cho biết. Họ liên tục gây áp lực buộc các đồng minh ngừng dùng thiết bị của công ty này. Mỹ đã hạn chế hoạt động kinh doanh của Huawei trong nước. Đầu năm nay, Australia cũng cấm Huawei dự mạng di động 5G nước này. Hồi tháng 10, một hãng sinh sản thiết bị bán dẫn tại Thung lũng Silicon cũng buộc tội Huawei ăn trộm công nghệ của họ.

  Meng là con gái nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei và được kỳ vọng sẽ kế nhiệm vị trí CEO từ cha mình. Giới phân tách cho rằng việc bắt giữ bà sẽ không ngăn trở hai nước bắt đầu thương thảo thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tuần trước hợp nhất các bước trước tiên giải quyết tranh chấp thương nghiệp. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ phủ bóng lên các cuộc nói chuyện này.

  Chính quyền Tổng thống Trump từ lâu đã đả kích các hãng công nghệ Trung Quốc. Ông muốn Trung Quốc thay đổi các chính sách thương nghiệp, đặc biệt là hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí óc cho các công ty Mỹ.

  "Cùng với việc Mỹ đang cân nhắc một số tuyên bố, như Trung Quốc vi phạm thỏa thuận 2015 về ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ và bí hiểm thương nghiệp, động thái mới nhất này sẽ ảnh hưởng đến không khí quanh việc thương thuyết. Nó có thể khiến hai bên khó đạt được một thỏa thuận vững bền", Eurasia nhận định.

  Huawei đã công nhận việc lãnh đạo bị bắt giữ trong một thông báo sáng nay. Họ cho biết nhận được rất ít thông báo về việc này và "không biết bà Meng đã có sai phạm nào". Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada cũng lên tiếng phản đối và kêu gọi trả tự do tức tốc cho bà Meng.

  Việc này diễn ra chỉ một tuần trước khi Mỹ - Trung gặp nhau để trao đổi về các vấn đề thương mại được đề cập trong cuộc điều tra của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ. "Việc Canada bắt giữ lãnh đạo Huawei và Mỹ tìm cách dẫn độ về cho thấy Mỹ đã tiến thêm bước mới trong gắng buộc các công ty Trung Quốc chịu nghĩa vụ cho việc vi phạm luật pháp nước này", Eurasia nhận xét, "Họ bắt đầu mạnh tay rồi".
   

Share This Page