Tin tức công nghệ

Xuất khẩu gạo chủ yếu vẫn “đánh bắt gần bờ”

Discussion in 'Việc làm sinh viên' started by mymiumeo9, Jul 11, 2018.

 1. mymiumeo9

  mymiumeo9 Member

  [​IMG]

  Gạo Việt Nam đang tiến tới giảm về số lượng và tăng giá trị xuất khẩu thông qua việc nâng chất lượng và xây dựng thương hiệu. Ảnh: PV


  Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu (XK) gạo Việt Nam giai đoạn 2017-2020 đặt mục tiêu giảm dần lượng gạo XK nhưng tăng trị giá.
  Gạo cao cấp được đẩy mạnh để thay thế dần số lượng gạo cấp thấp và trung bình. Tại một hội nghị bàn về phát triển thị trường xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại TPHCM, nhiều ý kiến cho rằng, các DN XK gạo vẫn nên giữ thị trường truyền thống và thị trường có vùng địa lý gần để tận dụng lợi thế.

  Ưu tiên thị trường Châu Á và Châu Phi

  Theo tính toán của Bộ Công Thương, đến năm 2020, thị trường Châu Á sẽ chiếm tỉ trọng khoảng 60% tổng kim ngạch XK gạo, thị trường Châu Phi chiếm khoảng 22%. Trong khi đó, thị trường Trung Đông chỉ chiếm khoảng 2%, thị trường Châu Âu: 5%, Châu Mỹ: 8%... Đến năm 2030, Châu Á vẫn là thị trường chiếm giữ tỉ trọng lớn khoảng 50% tổng kim ngạch XK gạo, cho thấy các thị trường gần, thị trường có tiềm năng vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định.

  Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA), thị trường gần và thị trường truyền thống vẫn sẽ tiếp tục là những thị trường quan trọng nhất của gạo Việt Nam. Bởi nhu cầu của các thị trường này phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam. Do đó, tận dụng các lợi thế cạnh tranh để củng cố và phát triển các thị trường gần và truyền thống vẫn sẽ là ưu tiên số 1 trong sản xuất, XK gạo những năm tới. Trong đó, đối với thị trường Trung Quốc, dù quốc gia này thay đổi một số chính sách, nâng rào cản kỹ thuật trong nhập khẩu lúa gạo, nhưng vẫn là thị trường đầy tiềm năng bởi nhu cầu NK gạo của nước này rất lớn (lớn hơn cả lượng gạo XK của Việt Nam). Do vậy, Trung Quốc rất cần nguồn cung cấp từ Việt Nam bởi gần về địa lý và người tiêu dùng ở nhiều tỉnh Trung Quốc đã quen sử dụng gạo Việt Nam.

  Thay đổi cơ cấu gạo XK
  Xem tiếp https://vietnambiz.vn/tags/gia-gao-1458.tag
   

Share This Page